10 ‘thành phố tí hon’ từng giành Cúp châu Âu: Bất ngờ những con số

16/01/2024
Lượt xem 20
thời gian đọc

Một số thành phố nhỏ nhất châu Âu đã giành được các danh hiệu tại Lục địa già trong 60 năm qua.

Bóng đá châu Âu luôn nằm trong số những đỉnh cao của bóng đá thế giới kể từ khi môn thể thao này ra đời và phát triển. Mỗi năm, nó thu hút sự chú ý của người xem từ khắp nơi trên thế giới, khi các đội bóng đua nhau để khắc tên mình vào lịch sử. Trận chung kết Champions League là một trong những sự kiện thể thao được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu, làm nổi bật sức hút của nó trên khắp thế giới.

Có nhiều câu lạc bộ lớn thường xuyên đạt được những danh hiệu cao quý nhất, như Real với 14 lần vô địch Cúp C1, trong khi Bayern, Liverpool, AC Milan và Barca cũng là những đội bóng hàng đầu châu Âu. Tuy nhiên, cũng có những đội bóng yếu hơn, hiếm khi có cơ hội vô địch Champions League. Nhưng ở Europa League – và hiện nay là Conference League – mọi thứ trở nên khó lường hơn nhiều.

Bất chấp sức mạnh tài chính của các đội lớn ở châu Âu, vẫn có những đội bóng nhỏ vượt qua rào cản đó và bất ngờ chiến thắng ngôi vương. Từ những thành phố với dân số nhỏ, họ không được kỳ vọng sẽ cạnh tranh cho vinh quang ở bất kỳ mặt trận nào. Tuy nhiên, 10 đội bóng này đã chứng minh điều đó, giành được một chiếc cúp lớn tại châu Âu. Bài viết này sẽ nêu rõ về các đội bóng và thời điểm họ đoạt được chiến thắng.

Trong danh sách này, có 3 câu lạc bộ đã từng vô địch UEFA Champions League bao gồm Porto, PSV Einhoven và Nottingham Forest, trong khi các thành phố của họ chỉ có khoảng hơn 200.000 người dân sinh sống và làm việc.

Bên cạnh đó, cũng có những đội bóng đã vô địch UEFA Cup (tiền thân của Champions League hiện nay) với số lượng dân cư trong thành phố thấp hơn, chỉ từ 130.000 – 200.000 như Parma, Aberdeen, Bayer Leverkusen hay Borussia Monchengladbach.

Đặc biệt nổi bật là Villarreal, đại diện Tây Ban Nha vô địch Europa League, trong khi số dân thành phố của họ chỉ ở mức 50.600 người, một con số đáng kinh ngạc.