Kết cục của Man City tại C1 nếu Girona vô địch La Liga

30/01/2024
Lượt xem 15
thời gian đọc

Câu chuyện cổ tích của Girona hoàn toàn có thể là ác mộng đối với Man City trong việc tham dự Champions League.

Manchester City – đội đã giành cú ăn ba lịch sử vào năm 2022/23, hiện đang kém Liverpool 5 điểm tại Premier League. Dù vẫn còn thời gian cho đội chủ sân Etihad để lật đổ tình thế giống như những mùa trước, nhưng việc bỏ lỡ chức vô địch quốc nội có thể gây ra nhiều hệ lụy hơn là sự thất vọng đơn thuần cho thầy trò HLV Pep Guardiola.

City Football Group cũng sở hữu cổ phần của đội bóng Girona của Tây Ban Nha và hiện đang đứng ở vị trí thứ nhất trên bảng xếp hạng Liga. Trong trường hợp Girona vô địch giải đấu cao nhất Tây Ban Nha, Man City, nhà vô địch châu Âu, hoàn toàn có thể không thể tham dự Champions League nếu chỉ giành vị trí thứ 2 tại Ngoại hạng Anh. Điều này là do UEFA quy định rằng không có đội nào thuộc cùng một nhóm sở hữu có thể tham dự giải đấu.

Nếu hai đội làm việc dưới quyền sở hữu chung đủ điều kiện tham gia cùng một giải đấu, thì đội có thành tích tốt hơn sẽ được tham dự Champions League. Vì vậy, nếu Girona vô địch La Liga và Man City kết thúc với vị trí á quân ở Premier League, thì đội của Guardiola sẽ phải xuống Europa League.

Có ý kiến cho rằng Girona buộc phải từ bỏ chức vô địch La Liga để nhường vé dự C1 cho Man City nhưng đã bị bác bỏ. Bên cạnh đó, cũng có những ví dụ về việc UEFA tìm cách lách các quy định về quyền sở hữu, với việc RB Leipzig và FC Salzburg được phép thi đấu cùng nhau ở Champions League mặc dù được điều hành bởi Red Bull Group.

Đây cũng có thể là trường hợp của người hàng xóm Man United, tập đoàn INEOS của Sir Jim Ratcliffe ngoài việc sở hữu cổ phần của đội chủ sân Old Trafford cũng sở hữu CLB Nice của Ligue 1. Trong trường hợp Man United có vị trí thấp hơn so với Nice, đoàn quân của HLV Erik Ten Hag sẽ phải ngồi nhà xem giải đấu.