Sếp lớp Ngoại hạng Anh ủng hộ UEFA đổi luật C1, quay sang chỉ trích FIFA

22/12/2023
Lượt xem 31
thời gian đọc

Từ mùa giải 2024/25, UEFA Champions League sẽ chấm dứt thể thức vòng bảng truyền thống và chuyển sang mô hình Thụy Sĩ, nơi 36 đội bóng sẽ cùng xếp vào một bảng, mỗi đội phải đối mặt với 10 trận thay vì 6 như trước đây.

Quyết định này đã được công bố từ năm 2021 nhưng cho đến nay, nó vẫn gây nên nhiều tranh cãi trong cộng đồng bóng đá. Một trong những vấn đề gây ra sự lo lắng lớn nhất là số lượng trận đấu tăng lên có thể gây quá tải cho cầu thủ, thậm chí dẫn đến tình trạng kiệt sức và chấn thương.

Mặc dù có những lo ngại này, nhưng vẫn có những ý kiến ủng hộ cho sự thay đổi này từ phía UEFA. Jon Smith, một cựu siêu cò bóng đá và là đồng sáng lập giải Ngoại hạng Anh, gần đây đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với thể thức mới của Champions League.

Sếp lớp Ngoại hạng Anh ủng hộ UEFA đổi luật C1, quay sang chỉ trích FIFA

“Như một trong những người tiên phong tại Ngoại hạng Anh, tôi không bao giờ phản đối sự thay đổi. Thay đổi là tích cực và cần thiết để phát triển, đặc biệt là khi bóng đá là một môn thể thao giải trí toàn cầu,” Jon Smith chia sẻ trên trang CaughtOffside. Điều này thể hiện quan điểm tích cực về sự đổi mới trong bóng đá và mong đợi sự phát triển tích cực từ thể thức mới của Cúp C1.

Sự ủng hộ của Smith đối với các thay đổi của UEFA xuất phát từ việc ông chính là một trong những người đã đặt nền móng cho cách mạng trong bóng đá Anh vào năm 1992 với sự ra đời của Ngoại hạng Anh. Hiện tại, Ngoại hạng Anh không chỉ là giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất mà còn có giá trị bản quyền cao nhất trên thế giới.

Mặc dù không phản đối UEFA và sự thay đổi trong Champions League, nhưng nhà sáng lập của Ngoại hạng Anh đã thể hiện sự không hài lòng với FIFA và kế hoạch mở rộng Club World Cup.

Smith cho biết, “Tôi không thấy có vấn đề gì với việc UEFA có những thay đổi để phát triển Champions League. Nhưng ngược lại, tôi lại thấy có một chút vấn đề với FIFA và Club World Cup. Họ đang đi quá xa. Họ đã kiếm được rất nhiều tiền và tôi không thấy việc tổ chức thể thức mới đem lại lợi ích nào cho giải đấu của chúng tôi.”

Bình luận của John Smith chủ yếu nhắm vào kế hoạch của FIFA mở rộng Club World Cup lên 32 đội từ năm 2025. Ông lo ngại rằng với số lượng đội tăng lên, số trận đấu cũng sẽ tăng, đồng thời việc diễn ra vào mùa hè có thể tạo áp lực lớn cho các cầu thủ sau một mùa giải cày ải tại CLB.